NÚI LỬA CHƯ ĐANG YA

Ngày đăng: 01-06-2020 | 14:16 Chiều

Đến với Phố núi Pleiku thơ mộng, du khách chắc chắn không thể bỏ qua thắng cảnh Biển Hồ (hay còn gọi là hồ T’Nưng), là dấu tích của ba miệng núi lửa đã ngừng hoạt động cách đây hàng triệu năm. Cũng trên con đường vào danh thắng này, mất khoảng 20 km nữa, bạn sẽ ngỡ ngàng trước cảnh đẹp ít được biết đến là ngọn núi lửa Chư Đang Ya hùng vĩ (thuộc xã Chư Đang Ya, huyện Chư Pah).

Ngọn núi Chư Đang Ya tựa như một chiếc bát úp, nhưng leo tới đỉnh miệng núi lại mở ra một thung lũng lòng chảo rộng lớn với những thửa ruộng trồng bí đỏ, dong riềng, bắp, khoai… Điều kỳ lạ là miệng núi không hề có nước, mà cũng chẳng ai đủ sức chở nước lên đây tưới được, vậy mà quanh năm cây cối lúc nào cũng xanh tốt nhờ vào lộc trời chăm bón cho đời sống dân cư nơi đây cải thiện lên từng ngày. Vào mùa mưa, Chư Đang Ya được bao phủ bởi màu xanh bạt ngàn của những ruộng khoai lang, khoai môn hay cây dong riềng. Đến mùa khô, hàng vạn đóa dã quỳ bung nở trên sườn núi làm mê mẩn lòng người yêu cái đẹp của loài hoa đặc trưng Tây Nguyên này.

Chư Đang Ya theo tiếng của đồng bào Jrai nghĩa là củ gừng dại. Núi lửa Chư Đang Ya ẩn mình giữa bốn bề núi non trùng điệp, âm thầm, lặng lẽ nhưng tràn đầy sức sống và đầy mê hoặc. Dấu tích của nham thạch qua hàng triệu năm để lại cho Chư Đang Ya là một vùng đất đỏ bazan màu mỡ, trù phú. Điểm nhấn cho ngọn núi là sự hòa quyện của những loài hoa, cỏ dại và mỗi mùa, ngọn núi sẽ có những nét đẹp riêng. Từ đây đi thêm khoảng 3 km nữa du khách sẽ đến được với xã Tân Sơn (TP. Pleiku) thưởng thức món gà nướng đã trở thành thương hiệu ẩm thực đặc trưng của Gia Lai.

Khi đến với Chư Đang Ya, du khách sẽ được trải nghiệm cảm giác yên ả, thanh bình của khung cảnh thiên nhiên hoang sơ xanh thẳm đậm chất Tây Nguyên. 

image053

image055